Hybrid เป็นรถยนต์ ที่กำเนิดพลังงาน 2 ระบบ คือใช้น้ำมัน กับใช้พลังงานไฟฟ้า

Hybrid สามารถตอบโจทย์ การใช้ชีวิตแบบ Active ของคนทันสมัย กับเทคโนโลยี ที่สามารถตอบสนอง ได้อย่างครบครัน เฉกเช่นคำนิยาม ขุมพลังแห่งอนาคต ให้กำลังไฟฟ้าสูงสุด ใช้งานได้นานสุด

Hybrid เป็นรถ ที่มี ทั้งเครื่องยนต์ ที่ใช้น้ำมัน และ ระบบมอเตอร์ไฟฟ้า มาขับเคลื่อน ผสม ผสานกัน มีทั้งแบบรถ Ec0 และ รถสปอร์ต แบบ Porsche 718 Boxter

และ รูปแบบ ที่นิยม ใช้กัน ในรถยนต์ ไฮบริด ปัจจุบัน ก็คือ แบบ Power-split หรือ ซีรีส์-พาราลเรล (Series-Parallel Hybrid) โดยในช่วงปกติ ที่ต้องใช้ความเร็ว รอบสูงๆ ก็จะใช้ระบบ เครื่องยนต์ ที่ใช้น้ำมัน ส่วนในช่วงที่ ใช้ความเร็ว รอบต่ำๆ  อย่างวิ่งในเมือง ช่วงรถติด รถก็จะปรับ ให้ใช้ระบบขับ เคลื่อนด้วยไฟฟ้าโดยดึง เอาพลังงาน ออกมาจาก แบตเตอรี่ ทำงานแทน หรือ ในช่วงเร่งแซง ก็จะใช้ทั้งสองตัว ประสานพลังร่วมกัน และด้วยเหตุที่มี ระบบไฟฟ้า เข้ามาช่วย ทำให้รถไฮบริด มีการประหยัด น้ำมันมากกว่า รถยนต์ทั่วไป

การออกตัว ของรถยนต์ ไฮบริด จะใช้ พลังงานไฟฟ้า จากมอเตอร์ขับเคลื่อน เพียงอย่างเดียว จนกระทั่งวิ่ง ด้วยความเร็วราว 30 กม. /ชม. เครื่องยนต์ ก็จะติดขึ้นมา ให้รู้สึก ได้เล็กน้อย ฉะนั้น หากเป็นการ ขับขี่ในเมือง ที่เคลื่อนที่ ด้วยความเร็ว แบบเต่าคลาน จะประหยัดน้ำมัน เป็นอย่างมาก แบบไม่ต้องสงสัย เพราะไม่ได้ใช้ เครื่องยนต์ขับเคลื่อน Hybridหากเรา อยากทราบว่า รถยนต์ ใช้พลังงาน จากส่วนไหน มาขับเคลื่อน (เครื่องยนต์ หรือ มอเตอร์ไฟฟ้า) สามารถดูได้ จากหน้าจอ ตรงหน้าปัด บอกความเร็ว จะมีจอแสดงผลอยู่ ซึ่งหาก แบตเตอร์รี่ มีกำลังไฟ อ่อนลง จนถึงขนาด จำเป็นต้อง ชาร์จ เครื่องยนต์ จะติดขึ้นเอง โดยอัตโนมัติ เพื่อชาร์จไฟ เข้าสู่แบตเตอร์รี่ แล้วก็จะดับลง เมื่อชาร์จไฟ เพียงพอความต้องการแล้ว

รถยนต์ ไฮบริด ใช้ระบบ “มอเตอร์เบรค” ซึ่งทำงาน คล้ายคลึง กับระบบ เอนจินเบรค ในรถยนต์ ที่ใช้เครื่องยนต์ปกติ เมื่อทำความเร็วให้ถึง 100 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง แล้วเหยียบ เบรค ชะลอ ความเร็ว จนถึงความเร็ว ประมาณ 30 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง ระบบมอเตอร์เบรค นั้นจะช่วยเบรค ทำให้เรารู้สึก หน่วงๆ กว่าเบรค ของรถปกติ เล็กน้อย

เทคนิค ของการขับ รถยนต์ไฮบริด นั้น การชาร์จไฟเข้าไป ยังแบตเตอรี่ไม่ได้อาศัย การทำงานของเครื่องยนต์ เพื่อขับมอเตอร์ ให้ชาร์จไฟ เพียงด้านเดียว ในขณะขับขี่ แล้วมีการเบรคก็ เป็นการชาร์จไฟ เข้าแบตเตอรี่ ด้วยอีกทาง เช่นกัน จึงขอแนะนำ เทคนิคง่ายๆ ไม่มีอะไรพิเศษ นอกจากการเบรค ที่จำง่ายๆ ยิ่งเบรคแรง การชาร์จยิ่งน้อย ยิ่งเบรคน้อย (ค่อยๆ เบรค) การชาร์จจะมาก เนื่องจากการชาร์จไฟ เข้าแบตเตอรี่ จะอาศัยแรงเฉื่อย ของรถยนต์ ในขณะที่ทำการเบรค ฉะนั้นยิ่งรถเบรค หยุดเร็ว การชาร์จไฟ เข้าสู่แบตเตอร์รี่ ก็จะสั้นลงHybrid

ข้อดี ของรถไฮบริด
1. ประหยัดน้ำมัน ได้ระหว่าง 10-50% ด้วย พลังขับเคลื่อน จากมอเตอร์ไฟฟ้า (มีตัวเลขประหยัด มาตรฐานที่ 20 กิโลเมตร ต่อลิตร ในทุกสภาวะ)
2. เครื่องจะเงียบ เมื่อ ใช้พลังงานไฟฟ้า จากแบตเตอรี่
3. ช่วยลด มลพิษ ทางอากาศ

BMW i8  อีกหนึ่งตัวอย่าง ของ รถ ไฮบริด ที่ ขุมพลังในการ รักษ์โลก 

กำลัง 362 แรงม้า กับ แรงบิด 570 นิวตัว-เมตร สามารถ ทำ อะไร ได้ อย่าง ร้อนแรง ตามที่ใจ ปราถนา

ไม่ใช่ว่า รถ hybrid ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า จะวิ่งช้า วิ่งในเมือง เท่านั้น BMW i8 ได้ พิสูจน์ให้ เห็น ในท้องถนน ใน ชีวิต ประจำวันได้ เลย ไม่ได้ เป็น แค่ รถต้นแบบ อีกต่อไป

ระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด และ คอนโซลกลางรวมการควบคุม ทุกอย่าง ตั้งแต่ การสตาร์ทเครื่องยนตต์ ไปจน โหมด การขับขี่ ต่างๆ ที่คุณชอบ ได้ รวมถึง การเลือก ใช้ระบบ ไฟฟ้า

รถสปอร์ต Hybrid นี้ เป็นลูกผสม ระหว่าง เครื่องยนต์เบนซิล 3 สูบ 12 วาวล์ twinPower Turbo ขนาด 1.5 ลิตร 231 แรงม้า บวกกับ มอเตอร์ไฟฟ้า ที่ให้ กำลังอีก 131 แรงม้า เมื่อรวมกัน ทั้งหมด ทำให้ รถ คันนี้ มีพลังงานมากถึง 362 แรงม้า พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ เกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด ขณะเดียวกัน ก็ สามารถ เลือก โหมด การขับขี่ได้ อย่างเหมาะสม กับ ผู้ขับขี่

ในระบบชาร์ท ไฟฟ้า ก็ ใช้เวลา เพียง 3-4 ชั่วโมง ทำให้ ขับในระบบไฟฟ้าได้ ถึง 37 กิโลเมตร กับความเร็วสูงสุด ได้ 120 กิโลเมตร ต่อ ชั่วโมง